For factory, We are an opportunity to expand market channel. Contact us สะดวก สบาย แบบบ้าน ช่าง วัสดุ l บ้านมอก. รับประกัน 2-10 ปี l เสียเงินครั้งเดียว งบไม่บาน ถูกจริง 10-20%
  3 วัสดุก่อผนังที่นิยมนำมาสร้างบ้านในไทย
อัพเดท : 29 มกราคม 2567
รายละเอียด :

หากคิดถึงเรื่อง ผนังบ้าน หลายๆคนคงมีวัสดุอยู่ในใจจำนวนมาก วันนี้วันดีบิวต์ มี 3 วัสดุก่อผนังบ้านที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมาแนะนำให้กับคุณลูกค้าทุกคน ไปดูกันเลย

 

1.อิฐมอญ

190cf1fb0216b723e.md.png

 

   อิฐมอญ หรือ อิฐแดง วัสดุก่อสร้างยอดนิยมที่ใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอดีตกาล ด้วยคุณสมบัติ แข็งแกร่ง ทนทาน และสีสันที่ไม่มีวัสดุใดเหมือน ปัจจุบันอิฐมอญมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ 

ลักษณะของอิฐมอญที่ดี

  1. ลักษณะตรง ไม่แอ่น โค้งงอ
  2. มีเหลี่ยมมุมที่ชัดเจน ไม่แตกหัก เสียหาย
  3. ขนาดสม่ำเสมอเท่ากันทุกก้อน
  4. สีส้มอมแดง หรือสีน้ำตาลแดงสวย ไม่ซีด หรือเป็นสีดำ แปลว่าอิฐมอญอาจจะยังไม่สุก หรือสุกเกินไป ซึ่งจะทำให้อิฐมอญไม่แข็งแกร่ง
  5. แข็งแกร่ง ไม่แตกหักง่าย
  6. เมื่อลองนำอิฐมอญมากระทบกันจะต้องได้ยินเสียงใส ๆ คล้ายแก้ว หรือโลหะ

ลักษณะของอิฐมอญที่ดี

          นอกจากนี้ยังมีอีกชนิดอื่น ๆ ที่มีต้นแบบมาจากอิฐมอญ โดยใช้วัสดุในการผลิตเหมือนกัน และมีสีสันคล้ายกัน ต่างกันที่รูปลักษณ์ และขั้นตอนการผลิตบางขั้นตอน ที่จะขึ้นอยู่กับอิฐมอญแต่ละประเภท เช่น อิฐมอญก่อโชว์ มีทั้งแบบเรียบ และแบบมีลาย อิฐประสานที่สามารถก่อได้โดยไม่ต้องใช้ปูน

ที่มา : https://brickdd.com

 

2.อิฐมวลเบา

 

2a150032a6dcf26de.md.png

 

 

อิฐมวลเบา คือ อิฐที่ได้รับการพัฒนาและต่อยอดมาจากอิฐบล็อก เพื่อเพิ่มคุณสมบัติของอิฐให้มีความแข็งแรง ทนทานมากขึ้น ซึ่งลักษณะโดยรวมของอิฐมวลเบามีลักษณะคล้ายกับอิฐบล็อก ทั้งขนาด สีสันและจุดประสงค์ในการใช้งานที่สร้างขึ้นสำหรับก่อผนังหรือกำแพง ซึ่งอิฐมวลเบาจะมีน้ำหนักเบากว่าอิฐบล็อกทั่วไป จึงเป็นที่มาของชื่อ “อิฐมวลเบา” 

ข้อดีของอิฐมวลเบา

ข้อดีของอิฐมวลเบามีดัวยกันหลายอย่าง ซึ่งสามารถแจกแจงได้ดังนี้

1.น้ำหนักเบา

อิฐมวลเบามีน้ำหนักที่เบาตามชื่อ เนื่องจากในการผลิตอิฐชนิดนี้จะมีการใส่สารที่ช่วยเพิ่มฟองอากาศลงไปในขั้นตอนการเตรียม ทำให้ภายในอิฐจะมีฟองอากาศที่ไม่เชื่อมต่ออยู่ถึงร้อยละ 75 ทำให้ปริมาณเนื้อคอนกรีตน้อยลง น้ำหนักของอิฐจึงเบากว่าอิฐชนิดอื่นที่มีขนาดเท่ากัน 

2.กันความร้อนได้ดี

เนื่องจากภายในตัวอิฐมีฟองอากาศค่อนข้างมาก ซึ่งฟองอากาศนี้มีลักษณะเป็นสุญญากาศที่ไม่นำความร้อน ดังนั้นอิฐนี้จึงมีลักษณะคล้ายฉนวนกันความร้อน เมื่อนำไปก่อสร้างเป็นผนังหรือกำแพงจะทำให้ความร้อนจากภายนอกไม่สามารถเคลื่อนที่เข้าไปสู่ภายในได้ 

3.ดูดซับเสียงได้ดี

ฟองอากาศภายในอิฐนอกจากจะเป็นฉนวนกันความร้อนแล้วยังเป็นพื้นที่ซับเสียงที่ดีอีกด้วย โดยเมื่อแรงสั่นสะเทือนของเสียงไหลเข้ามาสู่อิฐ เมื่อเจอกับฟองอากาศที่เป็นช่องว่าง เสียงจะไม่สามารถส่งต่อไปยังอีกด้านของอิฐได้ ทำให้อีกด้านหนึ่งของอิฐไม่ได้ยินเสียง ทำให้ห้องหรือบ้านที่ก่อด้วยอิฐชนิดนี้ไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอก

4.ทนทานสูง

อิฐมีส่วนประกอบและอัตราส่วนที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี จึงทำให้ได้อิฐที่มีความแข็งแรงทนทานสูง โดยเฉพาะอิฐที่ทำการอบด้วยไอน้ำที่อุณหภูมิและแรงดันสูงจะมีความแข็งแรงสูงมากขึ้น เนื่องจากอิฐได้มีการยืดและหดตัวเต็มที่แล้ว 

5.ติดไฟได้ยาก

เนื่องจากอิฐมวลเบามีลักษณะเป็นฉนวนกันความร้อนจึงมีโอกาสที่จะติดไฟได้ยาก เพราะว่าช่องวางที่มีอยู่ภายในจะทำให้ความร้อนที่เกิดไม่ไหลเข้าสู่ภายในของตัวอิฐ ดังนั้นความร้อนสัมผัสที่จะทำให้อิฐติดไฟจึงมีน้อย ทำให้อิฐจึงติดไฟหรือปะทุเนื่องจากเปลวไฟได้น้อยตามไปด้วย

6.ก่อง่าย

อิฐมวลเบามีการตัดด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ขนาดของอิฐที่ตัดออกมามีขนาดที่เท่ากัน ทำให้ง่ายต่อการใช้งานเพื่อก่อเป็นผนังหรือกำแพง ช่วยประหยัดเวลาในการก่อได้เป็นอย่างดี

7.สวยงาม

อิฐมีขอบที่เรียบรอยต่อในการก่อจึงมีลักษณะที่เล็ก ต่อกันสนิท งานก่อที่ออกมาจึงมีความสวยงาม 

 

ที่มา : https://uppmaterial.com

 

3.ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป

 

  3f57f1523533144ac.md.png

ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป หรือ Precast Concrete คือชิ้นส่วนผนังบ้านหรือผนังคอนโดซึ่งจะมีการถูกหล่อขึ้นภายในโรงงานสำเร็จไว้แล้วก่อนที่จะขนย้ายเพื่อนำไปติดตั้งหน้างาน ซึ่งจะแตกต่างจากผนังอิฐฉาบปูนที่จะถูกหล่อขึ้นหน้างานโดยช่างผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยผนังคอนกรีตสำเร็จรูป Precast Concrete จะมีส่วนประกอบหลักคือ เนื้อคอนกรีตและเสริมความแข็งแรงด้วยลวดตะแกรง Wire Mesh หรือ Cold Drawn
 
ข้อดีของผนังคอนกรีตสำเร็จรูป Precast Concrete
1. ประหยัดเวลาในการก่อสร้าง เพราะสามารถหล่อผนังคอนกรีตสำเร็จรูปเตรียมไว้ในโรงงานในระหว่างประกอบฐานรากได้เลยและจึงนำมาเชื่อมประกอบหน้างาน ต่างจากผนังอิฐที่ต้องเริ่มก่อหลังจากประกอบฐานรากเสร็จแล้วเท่านั้น
2. คุณภาพได้มาตรฐานเดียวกัน เพราะมีการหล่อสำเร็จมาจากโรงงานจึงไม่ขึ้นอยู่กับฝีมือของช่างและสภาพอากาศหน้างาน
3. ใช้จำนวนแรงงานคนน้อยกว่าผนังอิฐมาก เพราะทุกชิ้นส่วนถูกหล่อสำเร็จขึ้นจากโรงงานแล้ว จึงสามารถนำมาวางติดเป็นตัวบ้านได้เลย
4. มีความแข็งแรงสูงจึงใช้แทนเสาหรือคานในการรับน้ำหนักได้ เพราะโครงสร้างประกอบด้วยคอนกรีต และยังเสริมแรงด้วยลวดตะแกรง Wire Mesh หรือ Cold Drawn
 
ที่มา : https://www.siw.co.th/
 
หากคุณลูกค้าสนใจวัสดุก่อผนังชิ้นไหน สามารถสอบถามเราวันดีบิวต์ได้ ที่ 081-6606877 (คุณธนภัทร)

Top
>>>>